Quả mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các khối u đại trực tràng ở 2 mẫu chuột thí nghiệm của bệnh này, theo nghiên cứu của ĐH
Phát hiện đã được công bố trên số báo tháng 11 của tạp chí nghiên cứu phòng chống ung thư.
Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ ở Mỹ, theo Hiệp hội ung thư quốc gia.
Dựa trên các cuộc nghiên cứu trước thấy rằng quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa, kháng ung thư, chống thoái hóa dây thần kinh và kháng viêm, các nhà nghiên cứu đã thấy khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng của loại quả này.
Tiến sĩ Wancai Yang, PGS khoa nghiên cứu bệnh học tại trường Y khoa UIC cho biết: “Chúng tôi nhận thấy quả mâm xôi đen là một sản phẩm tự nhiên, rất nhiều tác dụng và dễ tiếp cận.”.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 2 giống chuột, Apc1638 và Muc2, đã được giải mã một gen đặc hiệu, gây ra u ruột (ở chuột Apc1638) hoặc viêm đại tràng (ở chuột Muc2). Viêm đại tràng có thể góp phần vào sự tiến triển của ung thư đại trực tràng.
Cả 2 giống chuột được cho ăn theo chế độ ăn có nguy cơ cao (giàu chất béo, ít canxi và vitamin D) hoặc chế độ ăn tương tự cung cấp 10% bột mâm xôi đen đông khô trong vòng 12 tuần.
Phan Huỳnh Tiến Đạt (Y2009B-ĐHYKPNT)
(Dịch từ ScienceDaily)