Chào mừng bạn đến với trang web Ngoại Khoa Tổng Quát, nơi chia sẻ kiến thức và tài liệu về Y học Ngoại khoa ::::: Quản trị: BS. Phan Huỳnh Tiến Đạt
TIN THẾ GIỚI: * Các cơ quan quản lý thực phẩm của châu Âu phát hiện, một loại hóa chất xuất hiện trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên, bánh mì nướng, bánh quy giòn và các loại thức ăn nhất định dành cho trẻ con có nguy cơ gây ung thư. ** Các chuyên gia thuộc Trường Y sau đại học Duke-NUS của Singapore đã tiến hành nghiên cứu 66 người lớn tuổi và kết luận người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn.

Quả mâm xôi đen có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng



Quả mâm xôi đen có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các khối u đại trực tràng ở 2 mẫu chuột thí nghiệm của bệnh này, theo nghiên cứu của ĐH Illinois tại Chicago.

Phát hiện đã được công bố trên số báo tháng 11 của tạp chí nghiên cứu phòng chống ung thư.
Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ ở Mỹ, theo Hiệp hội ung thư quốc gia.
Dựa trên các cuộc nghiên cứu trước thấy rằng quả mâm xôi đen có chất chống oxy hóa, kháng ung thư, chống thoái hóa dây thần kinh và kháng viêm, các nhà nghiên cứu đã thấy khả năng ngăn ngừa ung thư đại tràng của loại quả này.
Tiến sĩ Wancai Yang, PGS khoa nghiên cứu bệnh học tại trường Y khoa UIC cho biết: “Chúng tôi nhận thấy quả mâm xôi đen là một sản phẩm tự nhiên, rất nhiều tác dụng và dễ tiếp cận.”.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 2 giống chuột, Apc1638 và Muc2, đã được giải mã một gen đặc hiệu, gây ra u ruột (ở chuột Apc1638) hoặc viêm đại tràng (ở chuột Muc2). Viêm đại tràng có thể góp phần vào sự tiến triển của ung thư đại trực tràng.

Cả 2 giống chuột được cho ăn theo chế độ ăn có nguy cơ cao (giàu chất béo, ít canxi và vitamin D) hoặc chế độ ăn tương tự cung cấp 10% bột mâm xôi đen đông khô trong vòng 12 tuần.
Các nhà nghiên cứu thấy rằng ở cả 2 giống chuột chế độ ăn cung cấp quả mâm xôi đen có tác dụng bảo vệ hiệu quả ruột non và đại trực tràng và ngăn chặn sự hình thành khối u.
Ở giống chuột Apc1638, tỉ lệ mắc khối u giảm 45% và số lượng các khối u giảm 60%. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng quả mâm xôi đen đã ngăn chặn một loại protein, được biết đến là beta-catenin, gắn với gen APC, một gen gây ra ung thư đại tràng.
Ở giống chuột Muc2, tỉ lệ mắc khối u và số lượng các khối u đều giảm 50%, và quả mâm xôi đen giảm tình trạng mãn tính của viêm đại tràng.
Các nhà nghiên cứu hy vọng được cấp vốn để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người, Tiến sĩ Yan cho biết. Bởi vì quả mâm xôi đen không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn ngăn ngừa viêm nhiễm, chúng có thể bảo vệ chống lại những bệnh khác, như bệnh tim.
Tiến sĩ Yang là thành viên của Trung tâm ung thư UIC, đồng nghiên cứu là Xiuli Bi ở UIC, Wenfeng Fang ở UIC và ĐH Wuhan Trung Quốc, Li-Shu Wang và Gary Stoner ở ĐH thuộc bang Ohio.
Nghiên cứu đã được tài trợ bởi khoa nghiên cứu bệnh học của UIC và hiệp hội ung thư quốc gia.
Editor's Note: This article is not intended to provide medical advice, diagnosis or treatment.

Phan Huỳnh Tiến Đạt (Y2009B-ĐHYKPNT)

(Dịch từ ScienceDaily)
Share this article :

 
Website chạy tốt nhất trên các trình duyệt: Firefox và Chrome.
Copyright © 2013. Ngoại Khoa Tổng Quát - All Rights Reserved
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | LIÊN KẾT | LIÊN HỆ
Template Upgrade by Phan Huỳnh Tiến Đạt