Chào mừng bạn đến với trang web Ngoại Khoa Tổng Quát, nơi chia sẻ kiến thức và tài liệu về Y học Ngoại khoa ::::: Quản trị: BS. Phan Huỳnh Tiến Đạt
TIN THẾ GIỚI: * Các cơ quan quản lý thực phẩm của châu Âu phát hiện, một loại hóa chất xuất hiện trong cà phê, bim bim, khoai tây chiên, bánh mì nướng, bánh quy giòn và các loại thức ăn nhất định dành cho trẻ con có nguy cơ gây ung thư. ** Các chuyên gia thuộc Trường Y sau đại học Duke-NUS của Singapore đã tiến hành nghiên cứu 66 người lớn tuổi và kết luận người lớn tuổi càng ngủ ít, bộ não của họ càng bị teo và suy thoái nhanh hơn.

Vi khuẩn H. Pylori có thể giúp phòng ngừa ung thư thực quản



Một số vi khuẩn giúp bảo vệ chúng ta chống lại sự phát triển của một dạng ung thư, thường được biết đến là ung thư tuyến (adenocarcinoma). Đó là vi khuẩn Helicobacter pylori sống ở dạ dày của người. 

Bài báo này, được đăng trên ấn bản tháng 10 của Cancer Prevention Research, một tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Mỹ, đã cho biết những người mang dòng vi khuẩn H. pylori có gen CagA gần như giảm một nửa khả năng bị ung thư tuyến thực quản, một loại ung thư phát triển trong ống dẫn thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày.
“CagA có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến bằng cách giảm tiết acid dạ dày, do đó giảm sự trào ngược acid vào thực quản”, TS.BS Karin Kamangar (một nghiên cứu sinh tại Viện ung thư quốc gia Mỹ, đồng thời là đồng tác giả của nghiên cứu này) nói. Nó có thể làm giảm tiết hormon ghrelin, sản phẩm bài tiết của dạ dày kích thích sự thèm ăn. Điều này làm giảm tỷ lệ béo phì, một nguy cơ quan trọng gây ung thư tuyến.
H. pylori được khảo sát là có ở khoảng một nửa dân số thế giới, là một nguyên nhân gây loét và ung thư dạ dày. Sự tiến bộ trong việc cải thiện vệ sinh môi trường và thuốc kháng sinh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh loét và ung thư dạ dày, nhưng lại làm tăng ung thư tuyến thực quản. Hiện nay ung thư tuyến thực quản chiếm khoảng một nửa trong tổng số các ca ung thư thực quản ở các quốc gia phía tây như Anh, Mỹ.
Mặc dù H. pylori được tìm thấy đầu tiên vào đầu những năm 1980, TS Kamangar nói rằng con người đã sống cùng với loài vi khuẩn này trong suốt 60.000 năm qua. Nó hiện diện trong dạ dày của hầu hết mọi người. Mặc dù mang khả năng gây loét và ung thư dạ dày, nhưng loài này đã chung sống với loài người trong suốt một thời gian dài cũng cho thấy nó có vài tác động có lợi, bao gồm vai trò trong việc giảm bệnh tiêu chảy và hen suyễn, TS Kamangar nói.

loet da day
Loét dạ dày

Về nghiên cứu này, TS.BS Kamangar và nhà khoa học Farhad Islami tại Đại học Tehran, Iran đã phân tích kết quả của 19 cuộc nghiên cứu đã được công bố nhằm kiểm tra mối liên quan giữa vi khuẩn H. pylori và bệnh ung thư tuyến thực quản, và mối liên quan với ung thư tế bào gai (thuộc lớp biểu mô) thực quản, một dạng khác của ung thư thực quản.
Editor's Note: This article is not intended to provide medical advice, diagnosis or treatment.

Phan Huỳnh Tiến Đạt (Y2009B-ĐHYKPNT)
(Dịch từ ScienceDaily)

Share this article :

 
Website chạy tốt nhất trên các trình duyệt: Firefox và Chrome.
Copyright © 2013. Ngoại Khoa Tổng Quát - All Rights Reserved
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | LIÊN KẾT | LIÊN HỆ
Template Upgrade by Phan Huỳnh Tiến Đạt